Ưu, nhược điểm của nhà lệch tầng

Home Kinh Nghiệm Xây Nhà Ưu, nhược điểm của nhà lệch tầng

Ưu, nhược điểm của nhà lệch tầng

Tháng Mười Hai 15th, 2020

Trong quá trình tư vấn thiết kế, các Kiến trúc sư của UAC Design Studio thường nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng: nên là nhà lệch tầng hay làm sàn bằng. Để trả lời câu hỏi đó, chúng tôi sẽ phân tích các ưu, nhược điểm của nhà lệch tầng.

Nhà lệch tầng giải quyết được vấn đề thông thoáng (khi kết hợp với cầu thang, giếng trời) vì các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi cao độ và tạo những ống hút gió xuyên giữa tầng này với tầng kia. Bản chất của nhà lệch tầng là sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc các không gian. Vì vậy, việc xây nhà lô phố nhiều tầng phụ thuộc vào yếu tố, như tính chất sử dụng không gian, nhân khẩu trong gia đình, sở thích cá nhân…Thiết kế nhà phố lệch tầng mang đến những trải nghiệm mới lạ so với nhà ống sàn bằng thông thường.

Thứ hai, tầm nhìn giữa các tầng đa dạng, phong phú, khả năng quan sát và đi lại thoải mái, không nhàm chán. Đa số các ngôi nhà lệch tầng đều có chung cảm giác “là lạ”, tạo cảm giác căn nhà như có nhiều không gian, nhiều tầng và nhiều sự hấp dẫn.

Thế nhưng, nhà lệch tầng cũng có không ít nhược điểm. Thứ nhất là tổng thể ngôi nhà về mặt giao thông bị chia ra bởi các cao độ khác nhau nối với nhau bằng cầu thang nên gây một số bất tiện, chẳng hạn như cứ ra khỏi cửa phòng là phải lên xuống cầu thang, nhất là với nhà nhỏ. Điều này không phù hợp với người cao tuổi, trẻ em hoặc người tàn tật.

Về cao độ, nhà lệch tầng có thể sẽ không phù hợp với một số quy hoạch có bắt buộc khống chế chiều cao từng tầng. Nhược điểm nữa là ở nhà lệch tầng, tỷ lệ chiếm chỗ của ô cầu thang và các chiếu nghỉ thang luôn lớn. Về mặt cơ động và đa năng hóa không gian, nhà lệch tầng cũng không linh hoạt bằng nhà ống vì không gian bị giới hạn khi đi lại, chỉ phong phú trong điểm nhìn.

Ngoài ra, khi thiết kế nội thất và thi công nhà phố lệch tầng đòi hỏi tính toán kỹ cao độ cote và bậc thang. Một số nhà thầu thường tận dụng lý do này để tính giá thi công lệch tầng cao hơn.Trong trường hợp nhà hẹp và dài, lệch tầng có thể kết hợp với không gian cầu thang để thông thoáng chiếu sáng cho phần giữa nhà. Nhưng với dạng mặt bằng ngắn hoặc gần vuông, làm thẳng tầng hoặc áp dụng kiểu cầu thang thay đổi vị trí sẽ có tiện lợi về diện tích.

Xem thêm:

UAC KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG TRỌN GÓI
Hotline: 0903 107 369
Địa chỉ: 211 Nguyễn Trãi, Quang Ngai, Vietnam
Email: Le.anhduckts@gmail.com
Website: https://www.kientrucxaydunguac.com/
0984088872